Chữa trị bệnh cao huyết áp theo đông y - Học Lại Từ Đầu

728x90 AdSpace

Hay nhất
Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

Chữa trị bệnh cao huyết áp theo đông y

Chữa trị bệnh cao huyết áp theo đông y

Chữa trị bệnh cao huyết áp theo đông y

Theo y học cổ truyền, triệu chứng huyết áp cao là một tình trạng khí nghịch do khí huyết dồn lên hệ tuần hoàn trên, trong đó có não. Giải quyết triệu chứng này đồng nghĩa với việc giáng khí, làm cho huyết khí đang lưu chuyển ngược lên đầu sẽ chạy xuống phía dưới hệ tuần hoàn dưới và tỏa ra lớp da ngoại biên của cơ thể. Nghĩa là mở đường cho máu đang dồn lên não, chạy đi nơi khác như về các bắp thịt lưng, ngực, bụng, chân, tay… để tránh vỡ mạch máu não.

Vì sao sao huyết áp?
Nguyên nhân gây cao huyết áp lý giải theo đông y là như đã nói ở trên, còn theo tây y, muốn xác định bị cao huyết áp thì bắt buộc phải đo huyết áp, khi chỉ số đo huyết áp trên cao hơn 130mmHg, và chỉ số đo huyết áp dưới lớn hơn 90mmHg. Ngày nay, mặc dù y học đã có những bước tiến vượt bậc trong việc điều trị cao huyết áp, nhưng do trong cộng đồng vẫn còn không ít người có chế độ ăn uống không điều độ, ăn nhiều thực phẩm giàu béo; nếp sống thiếu vận động, khiến bệnh này trở nên phổ biến.
            Huyết áp cao là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó việc điều trị dứt điểm cần sự chẩn đoán và thời gian thích hợp. Nếu không ngăn ngừa và điều trị tích cực, đúng cách, người ta phải sống chung lâu dài với cao huyết áp. Tai biến mạch máu não và những di chứng thảm hại của nó, luôn luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người bị cao huyết áp.
Hạ cơn cao huyết áp
            Để cắt cơn cao huyết áp một cách nhanh chóng, an toàn là uống một liều thuốc hạ huyết áp. Nhưng nếu không có sẵn thuốc hoặc thuốc chậm phát huy tác dụng thì thế nào? Có những phương cách đơn giản, người bệnh có thể tự thực hiện để hạ huyết áp, nhằm hạn chế những tác hại của nó, và có thể ngăn chặn những diễn biến xấu hơn như tai biến mạch máu não, trong khi bệnh nhân chờ được chuyển đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế.     
Trong dân gian có các phương thuốc cấp cứu cao huyết áp bằng cách làm giãn mạch máu và làm loãng máu, cho máu dễ lưu thông như sau: nặn nước chanh vào miệng; hay cho uống nước sả; hoặc ăn lá cây lược vàng; không có lá cây này thì có thể ăn 2 tép tỏi sống hay hấp chín.
            Còn có thể hạ huyết áp bằng phương pháp vật lý trị liệu như sau:  
            - Vuốt hai vành tai
             Vành tai có những huyệt, điểm phản xạ tương ứng với cột sống, nội tạng như gan, phổi, tim, tuỵ tạng, lách, bao tử… Vuốt vành tai cũng là kích thích các huyệt này tác động vào cột sống và nội tạng làm điều hòa thần kinh giao cảm, vừa kích thích sự lưu thông khí huyết ở hệ kinh bàng quang, phân bố dọc hai bên sống lưng.
Dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt dọc vành tai cùng bên, từ trên xuống dưới ít nhất 20 lần. Ngoài ra, nhờ người dùng bàn tay vuốt dọc sống lưng từ trên gáy xuống đến thắt lưng, sẽ thêm tác dụng hiệu quả.
            - Vuốt dọc hai bên mũi
             Dùng ngón tay trỏ vuốt từ ấn đường (điểm giữa hai đầu chân mày) xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến chót cằm. Vuốt chậm, nhẹ  khoảng 20  lần.      
            Kích thích huyệt ấn đường ở giữa hai đầu chân mày,có tác dụng phóng thích chất endorphine nội sinh làm an thần, hạ huyết áp. 
             Vuốt dọc theo hai bên mũi xuống cằm là tác động vào hai kinh dương minh, là kinh dương, tập trung nhiều huyết khí. Động tác này làm gia tăng sự lưu thông khí huyết ở phần dưới, gây ấm người và làm nhẹ áp lực lên thành mạch máu não.
            -Vuốt dọc hai chân mày               
             Dùng hai ngón tay trỏ và giữa vuốt từ ấn đường dài theo xương chân mày ra thái dương đến tận mí tóc mai ít nhất 10 lần.
            Vùng chân mày có những điểm phản xạ tương ứng hai cánh tay, động tác này ngoài việc giải tỏa xung huyết tại những huyệt vị thường bị tắc nghẽn ở trán còn làm cho khí huyết lưu thông ra hai cánh và bàn tay, giúp nhẹ áp lực ở đầu.
            - Xoa bóp làm ấm lưng, ngực, tay, chân
            Là làm giãn các mạch máu các vị trí này ra , giúp phân tán máu đang dồn lên đầu chảy về các nơi khác, giảm được tai biến mạch máu não. Đồng thời, làm cho các mạch máu nơi này tiếp nhận nhiều máu lưu thông qua đây, chia lưu lượng máu qua não, giảm huyết áp não.

BS.CKI. Huỳnh Liên Đoàn (Phó chủ tịch Hội y học TP.HCM)
Chữa trị bệnh cao huyết áp theo đông y Reviewed by Nguyen Tuan on 23:04:00 Rating: 5 Chữa trị bệnh cao huyết áp theo đông y Chữa trị bệnh cao huyết áp theo đông y Theo y học cổ truyền, triệu chứng huyết áp cao là mộ...

Không có nhận xét nào:

Thầy Tuấn sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
Trân trọng cám ơn.