Áo giáp 3D chữa vẹo cột sống - Học Lại Từ Đầu

728x90 AdSpace

Hay nhất
Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Áo giáp 3D chữa vẹo cột sống

Vẹo cột sống là chứng bệnh quen thuộc tuy tỷ lệ người mắc bệnh không nhiều. Có hai loại vẹo cột sống là vẹo không biến dạng (do chân bên dài bên ngắn, do đau lưng, do thoát vị đĩa đệm, do viêm quanh vùng thận…), và vẹo có biến dạng cấu trúc (do bẩm sinh, do vô căn, do bệnh lý thần kinh cơ… là các nguyên nhân thường gặp)
Điều đáng chú ý là vẹo do vô căn thường xảy ra cho trẻ em ngay từ nhỏ và nguyên nhân không rõ. Các trẻ bị vẹo cột sống do ngồi sai tư thế vào tuổi ấu thơ chỉ là một trong các nguyên nhân. Còn vẹo cột sống bẩm sinh thường đi kèm theo với những dị tật bẩm sinh ở tim và thận, trong đó 25 % có diễn tiến chậm, 25 % có diễn tiến trung bình và 50 % diễn tiến nhanh. Tốc độ phát triển và mức độ bệnh tỷ lệ với mức tăng trưởng của cơ thể.
 
Hiện nay, để điều trị bệnh vẹo cột sống, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật khi bị ảnh hưởng đến thần kinh hoặc khi đường cong cột sống tiếp tục phát triển nhanh dù có mặc áo chỉnh hình. Còn với các trường hợp bị vẹo nhẹ thì sẽ dùng áo nẹp để chỉnh hình.
 
Điều hạn chế là áo nẹp chỉnh hình cũng chỉ mang tính chung chung vì nguyên nhân bệnh của mỗi người mỗi khác và độ vẹo cột sống của mỗi người cũng mỗi khác. Chính vì vậy mà các giáo sư tại Viện Cơ chế sinh học con người Georges Charpak tại Paris cùng một đội ngũ đông đảo bao gồm các bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật, các kỹ sư, chuyên gia X quang, chuyên gia cơ chế sinh học… đã vào cuộc để đi tìm một chiếc áo nẹp chỉnh hình tối ưu.
 
Bằng các phương tiện như X-ray, MRI, CT và DXA (Dual-energy X-ray absorptiometry, phương pháp chiếu X-ray năng lượng đôi chuyên dùng đo mật độ chất khoáng của xương), và thiết bị EOS (hệ thống chụp X-ray với liều phóng xạ rất thấp, sáng chế đoạt giải Nobel của GS. Georges Charpak), các nhà nghiên cứu đã quan sát và xây dựng được mô hình thực tế ảo cột sống bệnh nhân vẹo cột sống theo phương từ trên xuống. Chính bằng cái nhìn từ trên xuống này mà tất cả các sai lệch cũng như độ xoắn của cột sống đã được trông thấy rất rõ. 
 
Thông qua mô hình này sẽ giúp tính toán tìm được cơ chế của các lực tác động lên các đốt sống, tái tạo từng đốt sống của bệnh nhân và mô hình hóa cột sống nhằm có thể dự đoán sự phát triển của bệnh trong cả hai trường hợp có hoặc không có áo nẹp, để thực hiện chiếc áo nẹp tương thích cho cột sống của từng bệnh nhân. Mô hình này còn cho phép dự đoán sự tiến triển của bệnhnhằm xác định có cần thiết phẫu thuật hay không, vì theo GS. Wafa Skalli, Giám đốc khoa học của công trình nghiên cứu, phẫu thuật điều trị vẹo cột sống là một phẫu thuật nặng nề vì có đến 10 % biến chứng.
 

Được biết, hiện nay trên thế giới có từ 3 - 4 % trẻ em bị vẹo cột sống (trong số đó trẻ em gái chiếm tỷ lệ gấp 4 lần) mà 80 % vẫn chưa biết được nguyên nhân. Ngoài ra, số ca bệnh được chữa khỏi chỉ đạt mức 70 %, do vậy vẫn còn đến 30 % trẻ em đang rất cần đến sự giúp đỡ của y khoa.
Theo KHPT

Áo giáp 3D chữa vẹo cột sống Reviewed by Nguyen Tuan on 15:23:00 Rating: 5 Vẹo cột sống là chứng bệnh quen thuộc tuy tỷ lệ người mắc bệnh không nhiều. Có hai loại vẹo cột sống là vẹo không biến dạng (do chân bên dà...

Không có nhận xét nào:

Thầy Tuấn sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
Trân trọng cám ơn.